Kiểm toán quỹ từ thiện

KIỂM TOÁN QUỸ TỪ THIỆN

Quỹ từ thiện là quỹ được tổ chức, hoạt động với mục đích chính nhằm hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và các đối tượng khác thuộc diện khó khăn cần sự trợ giúp của xã hội, không vì mục đích lợi nhuận.

Mặc dù quỹ từ thiện hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng vẫn phải hoạt động theo những nguyên tắc nhất định mà pháp luật cho phép, Quý vị xem “Nghị định 93/2019/NĐ-CP về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định về nguyên tắc hoạt động và quản lý tài chính của quỹ từ thiện”.

Trong đời sống thường ngày có rất nhiều những mảnh đời, những hoàn cảnh vô cùng khó khăn như những cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng chạy chữa, trẻ em mồ côi, người già neo đơn,… hoặc khi có những thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Khi đó các quỹ từ thiện giúp các cá nhân có chi phí đảm bảo cuộc sống, khắc phục những khó khăn, mất mát, ổn định cuộc sống. Do đó Nhà nước luôn dành những sự quan tâm nhất định đối với hoạt động của quỹ từ thiện đồng thời cổ vũ để hoạt động của quỹ từ thiện được phát triển ngày một mạnh mẽ hơn.

Xem thêm  Kiểm toán hoạt động từ thiện

Tuy nhiên trong đời sống vẫn có hoạt động thiện nguyện tự phát, ở một quy mô nhất định, cũng nên chịu điều chỉnh của các quy định cụ thể hơn nữa về minh bạch, công khai thông tin cho cộng đồng xã hội được biết.

Nhưng các hoạt động đóng góp, ủng hộ thông qua các hội, nhóm, cá nhân khởi xướng từ thiện tự phát nhiều khi chưa được chú trọng về công khai minh bạch các khoản thu vào chi ra, hay được các Công ty Kiểm toán hướng dẫn tư vấn.

Và việc quyên góp từ thiện nhưng thiếu chú trọng đến tính minh bạch, công khai thông tin, sao kê tài khoản, báo cáo tài chính này đã dẫn đến những lùm xùm không đáng có như trong thời gian vừa qua giới nghệ sĩ gặp phải.

Căn cứ Điều 31 Nghị định 93/2019/NĐ-CP (Có hiệu lực ngày 15/01/2020) quy định việc thực hiện công tác kế toán, kiểm toán, thống kê của quỹ xã hội, quỹ từ thiện như sau:

– Quỹ phải tổ chức công tác kế toán, thống kê theo đúng quy định của Luật kế toán, Luật thống kê và các văn bản hướng dẫn thực hiện, cụ thể:

+ Chấp hành các quy định về chứng từ kế toán; hạch toán kế toán và các nghiệp vụ kinh tế, tài chính có liên quan đến quỹ;

+ Mở sổ kế toán ghi chép và lưu trữ các nghiệp vụ kinh tế, tài chính có liên quan đến quỹ (phản ánh, theo dõi chi tiết số thu, chi tiền, hiện vật do các tổ chức, cá nhân đóng góp, tài trợ và tổ chức, cá nhân được nhận tiền, hiện vật ủng hộ, tài trợ);

Xem thêm  Dịch vụ kiểm toán tại Song Khê Bắc Giang

+ Lập và gửi đầy đủ, đúng hạn các báo cáo tài chính và quyết toán năm cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập quỹ và cơ quan tài chính cùng cấp với cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập quỹ hoặc cơ quan tài chính của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập quỹ.

– Chịu sự thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về việc thu, chi, quản lý và sử dụng quỹ của cơ quan tài chính cùng cấp với cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập quỹ hoặc cơ quan tài chính của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập quỹ và cơ quan kiểm toán có thẩm quyền. Cung cấp các thông tin cần thiết cho các cơ quan quản lý chức năng của Nhà nước khi có yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Một số ý kiến về việc phải “Kiểm toán các quỹ từ thiện, kiểm toán khoản đóng góp, kiểm toán sao kê tài khoản ngân hàng” Tuy nhiên việc kiểm toán này phải trả phí phí cho các Công ty Kiểm toán để họ thực hiện kiểm toán hoặc được Các Công ty Kiểm toán thực hiện Kiểm toán miễn phí theo dạng tài trợ. Thì để Kiểm toán được cũng đòi hỏi các quỹ phải ghi chép lại việc thu chi, lưu giữ chứng từ hồ sơ trong suốt quá trình triển khai hoạt động từ thiện phải đáp ứng các quy định về kế toán để có thể thực hiện được kiểm toán theo các chuẩn mực kiểm toán Việt nam quy định.

Xem thêm  DỊCH VỤ KIỂM TOÁN TẠI THÀNH PHỐ TÂY NINH

Do đó các quỹ từ thiện, các nhà vận động từ thiện nên thực hiện việc thu chi qua hệ thống ngân hàng, không nhận đóng góp và giải ngân bằng tiền mặt, nội dung chi ra ghi rõ ràng, có đối tượng cụ thể……

Chúng tôi Công ty kiểm toán AACS có thể tham gia hỗ trợ kiểm toán, tư vấn cho các quỹ từ thiện, nhà hảo tâm để các quỹ được hoạt động tốt hơn, mang lại uy tín, sự minh bạch cho các quỹ, nhà hảo tâm làm từ thiện.

Công ty kiểm toán AACS sẽ luôn đồng hành cùng với quỹ từ thiện, nhà hảo tâm làm thiện nguyện giúp quỹ hoạt động tốt hơn, minh bạch hóa thông tin, bảo vệ uy tín và danh tiếng quỹ và cá nhân phát động gây quỹ thiện nguyện.


CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN AACS 

ĐT: 02866 500 381 – Email: info@aacs.com.vn

Mr Mạnh –  ĐT: 0908 381 550- Email: manhnd@aacs.com.vn

5/5 - (296 bình chọn)


Trả lời

thirteen − 9 =